Khi mua bán bất động sản bạn luôn cần tìm hiểu kỹ thông tin về mảnh đất đó nhất là thông tin về quy hoạch. Thông tin về quy hoạch sẽ rất cần thiết nhất là khi bạn mua đất để xây nhà và có kế hoạch ở trong thời gian dài. Ngoài ra, khi nắm rõ về quy hoạch, biết được đất dính quy hoạch hay không, bạn cũng có thể nắm rõ hơn về giá đất một cách chính xác nhất mà không bị thiệt thòi sau này.

Khi mua bán bất động sản bạn luôn cần tìm hiểu kỹ thông tin về mảnh đất đó nhất là thông tin về luật quy hoạch đô thị.
Khi mua bán bất động sản bạn luôn cần tìm hiểu kỹ thông tin về mảnh đất đó nhất là thông tin về quy hoạch.

Bài viết dưới đây, YouHomes sẽ giúp bạn nắm được “Cách nhận biết đất dính quy hoạch hay không?” , mời bạn đọc cùng theo dõi.

Cách kiểm tra thông tin trên sổ đỏ chỉ có thể sử dụng đối với những mảnh đất đã có sổ đỏ.
Cách kiểm tra thông tin trên sổ đỏ chỉ có thể sử dụng đối với những mảnh đất đã có sổ đỏ.

Thông tin trên sổ đỏ sẽ luôn chính xác và xác thực nhất, người mua có thể căn cứ theo thông tin trong sổ để xem xét và cân nhắc xem có phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bản thân hay không.

Kiểm tra qua công ty dịch vụ nhà đất tại địa phương

Các công ty làm việc trong lĩnh vực nhà đất tại địa phương sẽ nắm được vấn đề quy hoạch ở địa phương. Bạn có thể tìm đến các công ty dịch vụ nhà đất để có thể tìm hiểu thêm thông tin và có thêm một số tư vấn từ họ để việc mua bán nhà đất dễ dàng và an tâm hơn.

Kiểm tra thông tin qua cơ quan chức năng có thẩm quyền tại nơi có đất

Để việc kiểm tra thông tin quy hoạch chính xác nhất, bạn có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận, huyện nơi có nhà đất để hỏi cụ thể. Các cán bộ chức năng sẽ giúp bạn tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp liệu nhà đất mình mua có nằm trong khu quy hoạch tương lai hay không.

Quy định về việc sử dụng đất có dính quy hoạch

Khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau:

  • Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
  • Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.
Youhomes-tu-van-cach-nhan-biet-dat-co-dinh-luat-quy-hoach-do-thi-hay-khong
Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Youhomes-tu-van-cach-nhan-biet-dat-co-dinh-luat-quy-hoach-do-thi-hay-khong
Nếu đất nằm trong diện quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi, chủ sở hữu được phép tiếp tục sử dụng và có quyền chuyển nhượng cho người mua, cho tặng, …

Như vậy, nếu đất nằm trong diện quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi, chủ sở hữu được phép tiếp tục sử dụng và có quyền chuyển nhượng cho người mua, cho tặng, …

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng hàng năm của cấp huyện, chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng đất, chuyển nhượng nhưng không được xây dựng, trồng cây lâu năm, nếu muốn cải tạo phải được cấp phép.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về luật quy hoạch đô thị năm 2020 tại đây để tránh những lỗi khi khi mua đất dính quy hoạch.

Trên đây là một số cách giúp bạn nhận biết đất có dính luật quy hoạch đô thị hay không, giúp bạn bảo vệ được quyền lợi cá nhân. YouHomes chúc bạn có được quyết định mua bán đất đúng đắn!

Xem thêm: Những thông tin xung quanh câu hỏi tách thửa là gì?

Bài viết liên quan

Có nên mua dự án Đại Kim Định Công mở rộng hay không?

Những điều cần biết về việc cấp giấy phép quy hoạch

Kinh nghiệm bán đất nhanh: Lời khuyên từ phía những chuyên gia hàng đầu

Những lưu ý về Luật quy hoạch đô thị mới nhất năm 2020

Sự thu hút của những căn hộ liền kề hiện nay

Nên mua đất ở đâu khu vực ngoại thành Hà Nội?