Rất nhiều vụ việc trẻ mầm non bị bạo hành mà gia đình bố mẹ và người thân không biết cho đến khi sự việc đã xảy ra rất tồi tệ. Vậy dấu hiệu nhận biết trẻ mầm non bị bạo hành như nào?

Gần đây, ngày càng nhiều vụ trẻ bị bạo hành bị đưa ra ánh sáng. Điều đó nói lên thực tế đáng báo động trong việc bảo vệ trẻ em ở Việt nam hiện nay.

Phần lớn thời gian của bé thường ở trường học cùng với người trông trẻ, phụ huynh khó lòng theo dõi được hết hoạt động trong ngày của bé để nhận biết trẻ bị bạo hành hay không cần xem các biểu hiện cả về thể chất và tinh thần của bé.

Các biểu hiện thể chất

Cơ thể chính là bằng chứng thiết thực nhất về việc trẻ có bị bạo hành hay không. Bạn hãy quan sát kỹ bàn tay, chân, cổ, mông, má của trẻ trước và sau khi đón trẻ là cũng có thể biết được chuyện gì đã diễn ra ở trường. Những bộ phận trên khó bị tổn thương một cách vô tình. Các bậc phụ huynh cần kiểm tra xem con có vết bầm tím, cào xước hay bỏng nào không.

Bạo hành trẻ em gây nên nhiều chấn thương về tâm lý của trẻ

Cha mẹ nên giúp con cởi mở thường xuyên hỏi chuyện ở trường để bé đặt niềm tin khi chia sẻ cảm xúc với bố mẹ. Tuyệt đối không nên tỏ ra nóng giận, quát mắng con trẻ vì khi còn nhỏ trẻ con thường nhạy cảm với các vấn đề xung quanh. Chúng có thể thể hiện bằng cách khóc, đánh rồi dần sẽ không dám nói chuyện với bố mẹ. Vậy nên các bậc phụ huynh phải biết giữ chừng mực, thoải mái để khi bé bị bạo hành sẽ có thể nói chuyện thoải mái với bố mẹ như những người bạn.

Các biểu hiện hành vi

Phụ huynh nên lưu ý nếu trẻ quá sợ hãi trước việc đi lớp khi mà trước đó bé không có hiện tượng này thì có thể con của bạn đang bị bạo hành. Khi trẻ mầm non bị bạo hành trẻ thường có thay đổi về hành vi như né tránh sự chăm sóc gần gũi của bố mẹ hoặc có thể một số bộ phận trẻ mầm non bị bạo hành thường có xu hướng bám riết lấy bố mẹ một cách quá đà.

Khi trẻ mầm non bị bạo hành thường có những phản ứng khá cực đoan: Một đứa trẻ bình thường vốn trầm tính thì lại hay gây hấn và xúc động hơn, trong khi một đứa trẻ bình thường năng động vui tươi có thể trở nên thụ động.

Việc bạo hành trẻ có thể ảnh hưởng đến vấn đề giao tiếp của bé, khi nói chuyện bé thường phản ứng chậm, tỏ ra sợ sệt, hoặc trẻ có thể bị nảy sinh rối loạn ngôn ngữ như nói lắp.

Có những biểu hiện lạ mà trước khi đi nhà trẻ không có ở bé: cắn móng tay, thở nhanh, hồi hộp hoặc toát mồ hôi khi trở về nhà.

Bạn hãy cảnh giác thật cao vì trẻ em cũng có thể là đối tượng của lạm dụng tình dục. Khi trẻ bị lạm dụng tình dục trẻ có thể có những thay đổi về tinh thần, tỏ ra trầm tính, ít nói, lo âu và mệt mỏi. Nguyên nhân là do trẻ chưa hiểu được chuyện gì đã xảy ra với mình, không biết diễn đạt cho bố mẹ hoặc bị kẻ xấu đe dọa.

Phụ huynh nên thường xuyên trò chuyện với con. Hãy quan tâm đến con và dành thời gian cho con là điều bố mẹ nên làm. Chỉ có cha mẹ mới là người có thể đồng hành cùng con, dõi theo sự đổi thay và bảo vệ trẻ đầu tiên.

Vậy bên trên là dấu hiệu nhận biết về trẻ mầm non bị bạo hành. Hãy là những ông bố bà mẹ thông minh, thấu hiểu được trẻ nhỏ để từ đó có thể bảo vệ được con của mình một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan

Top 5 mẫu đồng hồ nữ Casio Baby G mùa hè cực hot năm 2021

Tư vấn cách chọn đồng hồ Casio nam cho bạn trai

Sàn gỗ Malaysia tại Hà Nội có cấu tạo đặc biệt như thế nào?

Sàn gỗ Thái Lan càng ngày càng được ưa chuộng tại Hồ Chí Minh

Truyện tranh Dragon Ball Super chap 43: Gia nhập đội tuần tra ngân hà

Những lợi ích và tác hại khi tẩy lông vùng kín