Image default
Kiến trúc

Diện mạo kiến trúc đô thị Việt Nam có gì cần bàn?

Là một người từng học kế toán thực hành tại trung tâm Kế toán Lê Ánh, nhưng lại rất am hiểu về kiến trúc đô thị Việt Nam, một kế toán trưởng đã có những nhận xét vô cùng sâu sắc được thống kê trong nội dung bài viết dưới đây.

  • Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết Tại đây

Kiến trúc đô thị Việt Nam từ thời kỳ 1954 trở đi

Từ 1954 đến 1965 ngành xây dựng Việt Nam đã góp phần đáng kể trong việc xây dựng các khu công nghiệp, khu nhà ở mới cho công nhân viên chức nhà nước. Nhưng rồi tất cả những gì xây dựng được trong 10 năm đó đã bị giặc Mỹ tàn phá.

Sau khi chiến tranh kết thúc (1975) hầu như các thành phố lớn nhỏ tới nông thôn của miền Bắc đều bị tàn phá nặng nề. Còn đối với miền Nam, sự tàn phá bởi chiến tranh chủ yếu thiệt hại chính ở các vùng nông thôn và một số đô thị nhỏ.

Sau năm 1975 công cuộc tái thiết đô thị và các điểm dân cư trong cả nước bị tàn phá trong chiến tranh đã là một trọng trách lớn lao của ngành xây dựng.

Trước 1995 công cuộc xây dựng diễn ra trên gần 400 đô thị, hiện nay xây dựng phát triển mở rộng tới trên 700 đô thị bao gồm cải tạo phát triển các đô thị hiện có, xây dựng đô thị mới, khu công nghiệp,…

Theo mục tiêu kể trên, các đô thị đã và đang tiến hành lập quy hoạch chung định hướng tới 2020. Và hàng trăm quy hoạch chi tiết tại các khu đô thị mới, khu công nghiệp, các quận, các phường ở thành phố, các huyện, trung tâm xã ở nông thôn, hay vùng sâu, vùng xa.

Sự xuất hiện của khu nhà ở mới, khu đô thị mới hiện đại

Người kế toán trưởng đang giảng dạy kế toán tại trung tâm Kế toán Lê Ánh cũng chia sẻ, nhà ở luôn là nhu cầu bức bách đối với đời sống cán bộ công nhân viên và nhân dân tại các đô thị. Nhà nước luôn quan tâm tạo điều kiện về chỗ ở, thực hiện quyền có nhà ở của nhân dân.

Giải pháp xây dựng nhà ở, phương thức xây dựng, mẫu nhà ở, chính sách về nhà ở và tổ chức quản lý khu ở luôn luôn cải tiến cho phù hợp với các giai đoạn phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, của địa phương.

Trải qua thời kỳ bao cấp về nhà ở các khu chung cư, nhiều tầng đơn điệu, được xây dựng từ những năm 80 trở về trước. Hiện nay các khu  chung cư này đã xuống cấp diện mạo kiến trúc trở nên nhếch nhác bởi sự cơi nới vô tổ chức.

Kết quả là tạo ra các khu ở chia lô, liền kề tương tự như các khu phố cổ cũ. Kiến trúc hỗn tạp của khu nhà chia lô chưa đóng góp được vào vẻ đẹp của đô thị, chưa thể hiện được tính hiện đại trong cấu trúc không gian đô thị.

Trong những năm gần đây, việc xây dựng các khu nhà ở mới, các đô thị mới theo các dự án được duyệt, do các công ty đầu tư phát triển nhà ở và đô thị thực hiện với mô hình kinh doanh theo quan điểm thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa gắn phục vụ, lấy phục vụ để phát triển.

Tags: Học kế toán thực hành tại hà nội, học chứng chỉ kế toán ở đâu, học nghiệp vụ kế toán ở đâu, học kế toán doanh nghiệp ở đâu, hoc ke toan o dau tot nhat tphcm, hoc ke toan tai ha noi

Related posts

Tìm hiểu quy trình thi công lắp đặt mái kính cường lực

Nhà cấp 4 đẹp nhất hiện nay

Bí quyết chọn cửa hợp phong thủy mang lại nhiều may mắn cho ngôi nhà

Leave a Comment