Image default
Tin tức

Giới thiệu cho bạn đọc luật lao động về nghỉ việc

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vấn đề nhảy việc đang khiến rất nhiều công ty, doanh nghiệp đau đầu nhức óc, đồng thời tình trạng này đang diễn ra ngày càng nhiều. Việc nhân viên tự ý nghỉ việc gây ra hậu quả rất nghiêm trọng về nhân lực và kế hoạch của công ty, doanh nghiệp.

Những hành động như nghỉ việc không báo trước với người sử dụng lao động hay khi người sử dụng lao động muốn cho ứng viên nghỉ việc mà không sử dụng thông báo nghỉ việc trước cho nhân viên đều thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và không tốn trọng đối phương. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn thông tin luật lao động về nghỉ việc, hãy cùng theo dõi nhé.

1. Thời gian báo trước khi nghỉ việc

Luật lao động về nghỉ việc

Trong quá trình sản xuất kinh doanh thì trường hợp người lao động tự ý nghỉ việc mà không có sự đồng ý của người sử dụng lao động hay người sử dụng lao động cho thôi việc người lao động mà không có báo trước không còn lạ lẫm gì nữa, do đó trước khi kí kết hợp đồng hai bên phải có quy định cụ thể về vấn đề “Trước khi xin nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày”, từ đó cả hai bên mới có được những điều lệ và mức phạt cụ thể nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng.

Trong một số trường hợp nhất định, người lao động cũng có thể sử dụng những điều lệ trong bản hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Theo khoản 2 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 quy định về thời gian báo trước khi nghỉ việc đối với người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng như sau:

  • Người lao động có thể báo trước về vấn đề nghỉ việc khoảng 3 ngày trong trường hợp người sử dụng lao động không sắp xếp họ theo đúng công việc, địa điểm làm việc mà người lao động mong muốn hoặc công ty không đảm bảo được thiết bị và điều kiện làm việc được đề ra trong hợp đồng lao động,.
  • Trường hợp mà bạn đã kí kết hợp đồng lao động có thời hạn thì nếu bạn muốn xin nghỉ việc, bạn cần phải xin nghỉ trước thời hạn khoảng 30 ngày, theo quy định của luật lao động về nghỉ việc.
  • Trường hợp mà bạn đã kí kết hợp đồng lao động không có thời hạn thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, tuy nhiên bạn phải thông báo trước cho người sử dụng lao động khoảng 45 ngày.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết sau của chúng tôi: Chia sẻ kinh nghiệm đi dã ngoại để có chuyến đi an toàn

2. Tự ý nghỉ việc không báo trước và những điều cần lưu ý

Bạn có thể xin nghỉ việc trước 3 ngày

Như đã nói ở trên, theo quy định của luật lao động về nghỉ việc, nếu người lao động đã kí kết hợp đồng lao động không thời hạn thì người lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi đã thông báo trước cho người sử dụng lao động 45 ngày.

Theo quy định tại Điều 43 của luật lao động về nghỉ việc, người lao động khi xin nghỉ việc có nghĩa vụ và quyền lợi như sau:

  • Không được hưởng khoảng trợ cấp thôi việc, đồng thời phải đền bù tổn thất cho người sử dụng lao động là nửa tháng tiền lương theo quy định đã đề ra khi kí kết hợp đồng lao động.
  • Trong trường hợp người lao động vi phạm thời gian nghỉ việc theo hợp đồng đã kí thì phải đền bù tổn thất cho người sử dụng lao động một khoản tương ứng với 1 tháng tiền lương.
  • Nếu trường hợp người sử dụng lao động bỏ ra toàn bộ chi phí để người lao động học việc, nhưng người lao động lại đơn phương chấm dứt hợp đồng khi nghỉ việc không tuân thủ theo bản hợp đồng và không báo trước thời gian nghỉ việc với người sử dụng lao động thì ngoài khoản bồi thường chi phí là 1 tháng lương thì người lao động còn phải hoàn trả toàn bộ chi phí mà người sử dụng lao động đã bỏ ra.

Bài viết trên đây cung cấp thông tin của luật lao động về nghỉ việc, bạn cũng có thể tham khảo tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội miễn phí để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Chúc bạn thành công.

Thông tin liên hệ tư vấn: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

>> Có thể bạn quan tâm: Những mẫu giấy dán tường phòng khách mang phong cách hiện đại

Related posts

Đi Nhật làm việc hết bao nhiêu tiền?

Bitexco Central Park – lá phổi xanh của thủ đô Hà Nội

Bảng chữ cái Hiragana có khó học không và những mẹo hay khi học

Leave a Comment