Image default
Bất động sản

Hướng dẫn làm thủ tục mua bán nhà đất 2018

Vấn đề nhà đất là vấn đề mà bất kì người sở hữu đất nào cũng quan tâm. Vậy vấn đề thủ tục mua bán nhà đất diễn ra như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết.

Việc mua bán nhà đất càng ngày càng diễn ra nhiều và các vấn đề liên quan đến thủ tục mua bán nhà đất cũng càng phát triển. Bên cạnh đó, những quy định và thủ tục mua bán nhà đất cũng thay đổi qua từng giai đoạn.

Người thủ tục mua bán nhà đất cần phải chú ý cập nhật những thủ tục mua bán nhà đất để không bị thiệt thòi trong lúc thủ tục mua bán nhà đất. Để làm thủ tục mua bán nhà đất  được dễ dàng và nhanh gọn, cùng xem hướng dẫn làm thủ tục mua bán nhà đất dưới đây.

Điều kiện thủ tục mua bán nhà đất

  • Đất không có tranh chấp

  • Vẫn còn hạn sử dụng

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một cách hợp pháp

  • Việc chuyển đổi, chuyển nhượng phải được mang đi đăng kí tại nơi làm đăng kí đất đai và có giấy được quyền sử dụng.

Điều kiện thủ tục mua bán nhà đất : Đất không có tranh chấp

Các bước thực hiện

Bước 1 : Hai bên kí hợp đồng thủ tục mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng. Hồ sơ gồm : giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai, giấy chứng nhận đăng kí kết hôn,sổ hộ khẩu, chứng minh thư và các giấy tờ liên quan.

Bước 2: Người mua đất cần nộp hồ sơ kê khai và đóng lệ phí tại cục chi thuế quận, huyện.

Bước 3: Bên mua hoặc bên bán nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký sử dụng đất của UBND tại văn phòng quận,huyện. Nếu nhà ở gắn với quyền sử dụng đất thì trong hồ sơ có gửi kèm bản vẽ sơ đồ diện tích đất đã được thẩm tra bởi UBND tỉnh.

Người mua đất cần nộp hồ sơ kê khai và đóng lệ phí tại cục chi thuế quận, huyện.

Bước 4: Căn cứ vào hồ sơ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, sẽ cho tiến hành kiểm tra, so sánh với thực tế và gửi thông tin cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật hiện tại.

Bước 5: Khi nhận được thông tin từ cục thuế, văn phòng quản lý đất đai sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của mình.

Bước 6: Cuối cùng người nắm quyền chủ sở hữu mảnh đất phải nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý đất ở để nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.

Vậy bên trên là bài viết hướng dẫn làm thủ tục mua bán nhà đất dành cho những người đang cần phải làm thủ tục mua bán nhà đất. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn thu được những thông tin hữu ích cho bản thân.

Related posts

Mẹo mua chung cư Hà Nội giá dưới 1 tỷ dành cho người thu nhập thấp

Những thông tin xung quanh câu hỏi tách thửa là gì?

Lý do nào khiến căn hộ đã hoàn thiện hấp dẫn nhà đầu tư?

Trần Mỹ Tâm

Leave a Comment