Image default
Tin tức

Khoản tiền được tặng, biếu có phải nộp thuế TNCN không?

Công việc của mỗi kế toán bao gồm rất nhiều đầu mục khác nhau từ thuế đến hóa đơn, từ hạch toán đến quyết toán thuế, làm báo cáo tài chính, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Ngoài tìm hiểu về việc xuất hóa đơn điện tử, về thuế giá trị gia tăng, về hạch toán chi phí trong doanh nghiệp… thuế thu nhập cá nhân cũng là mảng thông tin nhiều kế toán còn đang vướng mắc. Việc sử dụng tiền để làm quà tặng trong doanh nghiệp đã không còn quá xa lạ tuy nhiên khi nhận tiền được tặng, người nhận có cần nộp thuế TNCN không? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Các khoản thu nhập từ việc nhận quà tặng là những khoản thu nhập phải chịu thuế TNCN bao gồm những khoản quà tặng mà cá nhân nhận được từ các doanh nghiệp chủ quản, tổ chức, áp dụng đối với cá nhân ở trong nước và cả nước ngoài. Thông tin này đã được quy định tại Khoản 10 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC cụ thể như sau:

– Phần quà mà người nhận là chứng khoán gồm: Cổ phiếu, quyền được mua cổ phiếu và trái phiếu, quyền mua tín phiếu; Chứng chỉ quỹ hoặc một số những loại chứng chỉ chứng khoán khác dựa trên Luật Chứng khoán; Cổ phần của những cá nhân làm việc trong công ty cổ phần theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp.

thuế TNCN

– Quà tặng được quy ra là một phần vốn của công ty, tổ chức kinh tế hay cơ sở kinh doanh gồm có: Một phần vốn ở trong công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc của Hợp tác xã, công ty hợp danh; Hợp đồng thỏa thuận kinh doanh ở trong các công ty kinh doanh; Vốn của các công ty tư nhân hay các cơ sở kinh doanh.

– Quà tặng được quy ra bất động sản: quyền sở hữu đất, quyền sử dụng đất đai; Quyền sử dụng đất và có còn có tài sản gắn liền với mảnh đất đó; Quyền sở hữu nhà ở, mặc dù nhà chưa xây dựng và sẽ hình thành trong tương lai; Quyền sở hữu các kết cấu hạ tầng, công trình gắn liền với mặt đất, chưa hoàn thành và sẽ hoàn thành trong tương lai; Quyền được thuê lại mặt nước hay mặt đất.

– Lưu ý: Đối với một số các loại quà tặng khác như ô tô, xe máy, cano, tàu thủy, tàu kéo… thì tất cả những món quà này đều phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu với Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Theo đó, khi được nhận quà tặng mà quy ra tiền mặt, người nhận sẽ không bị tính thuế TNCN bởi vì tiền mặt là tài sản, nhưng nó lại không phải tài sản đăng ký, luật pháp không thể quản được việc ai tặng ai đó bao nhiêu tiền mặt.

Hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân từ các món quà tặng

Khi được tặng quà nằm trong danh mục cần phải nộp thuế TNCN, người nộp có thể dựa vào công thức quy định trong khoản 4 Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC để tính thuế TNCN cần phải nộp.

Công thức tính như sau: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x 10

Trong đó: Các khoản thu nhập được nhận dưới hình thức thừa kế, quà tặng sẽ là những phần quà có giá trị trên 10 triệu đồng trong mỗi lần nhận quà. 

Doanh nghiệp nên dùng loại chữ ký số nào để ký hóa đơn điện tử? 

Sử dụng hóa đơn điện tử hạn chế việc trốn thuế

Thời điểm tính thu nhập tính thuế TNCN

Khi người được tặng được nhận quà, những món quà nằm trong diện phải nộp thuế TNCN thì thời điểm mà người nhận làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu, thừa kế tài sản, nhận quà tặng chính là thời điểm xác định thu nhập tính thuế của người đó. Điều này đã được quy định trong khoản 3 Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Lưu ý đối với những cá nhân mà có mức thu nhập từ việc nhận quà tặng và từ việc thừa kế: Những cá nhân này sẽ phải tiến hành khai thuế dựa trên từng lần phát sinh, kể cả trong trường hợp được miễn thuế cũng vẫn cần phải khai thuế.

 

Related posts

Những thứ nên được giặt thường xuyên với máy giặt

Trần Mỹ Tâm

Tổng hợp các chức năng của dịch vụ nộp thuế điện tử

Trần Mỹ Tâm

Sơn ngoại thất màu tím gam màu tạo nên chất riêng cho căn nhà

Leave a Comment