Từ trước đến nay, hình thức mua bán nhà đất, bất động sản luôn là vấn đề nóng hổi, phức tạp của kinh tế, xã hội. Càng ở những thị trường bất động sản phát triển thì vấn đề này càng cần được quan tâm, lưu ý. Điển hình như vấn đề mua bán nhà đất tại thành phố Hồ Chính Minh hiện nay.

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố kinh tế, công nghiệp đứng đầu cả nước, chính vì vậy tại đây các bất động sản được đầu tư rất mạnh mẽ và phong phú như khu đô thị, villa, biệt thự, resort…

Do vậy khi mua bán nhà đất thành phố Hồ Chí Minh, các khách hàng bên bán và bên mua đều cần thận trọng, suy xét kỹ lưỡng. Dưới đây là những kinh nghiệm mua bán nhà đất thành phố Hồ Chí Minh quan trọng mà các khách hàng cần chú ý để có thể thực hiện giao dịch của mình an toàn và thành công.

1. Vị trí của bất động sản cần mua – bán

Đối với việc mua bán nhà đất, bất động sản, vị trí địa hình, địa lý của chúng là vô cùng quan trọng, nó là yếu tố quyết định đến giá trị của bất động sản đó. 

Đầu tiên, nếu bạn là người mua bạn nên suy xét theo điều kiện tài chính của mình, nếu dư dả tài chính, bạn nên chọn những nhà đất có vị trí giao thông thuận lợi, cơ sở vật chất hạ tầng hoàn thiện, các công trình công dịch vụ kinh tế thuận tiện như bệnh viện, ngân hàng, chợ hoặc trung tâm thương mại, công viên… Đây đều là những điều kiện, cơ sở để bạn nhìn thấy tiềm năng phát triển của bất động sản này.

Ngoài ra, nếu bạn cần yên tâm hơn nên chọn mảnh đất, ngôi nhà có vị trí phong thủy hợp với bạn. Vấn đề này thuộc về tâm linh một chút nhưng nếu xác định đầu tư bất động sản lâu dài thì bạn nên tham khảo một chút, đảm bảo may mắn, thuận lợi cho bạn và gia đình sau này ở đây.

>> Có thể bạn quan tâm: Các lưu ý cần biết khi mua bán nhà đất tại Đà Nẵng

2. Các thông tin pháp lý thuộc bất động sản cần mua – bán

Một trong những lưu ý quan trọng nhất dành cho bạn khi mua bán nhà đất thành phố Hồ Chí Minh đó chính là cần kiểm tra, xác minh các thông tin, giấy tờ pháp lý của nhà đất. Đã có rất nhiều trường hợp vì không cẩn thận trong khâu này mà dẫn đến khá nhiều vấn đề phức tạp cho cả hai bên bán và bên mua trong quá trình hoàn thành giao dịch mua bán. 

Nếu bạn mua bán trực tiếp không qua môi giới, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin về bất động sản đó như có đang bị thế chấp hay không, có đang thuộc dự án quy hoạch nào hay không, thông tin về chủ bán, đặc biệt là thông tin giấy tờ gốc, sổ đỏ gốc…

Bên bán cũng cần xác minh rõ mục đích mua của người mua, các thông tin về người mua như thế nào (đã có một vài trường hợp bên mua là lừa đảo bất động sản), thông tin về hình thức giao dịch nếu xác định hai bên ký kết như thế nào…

Đặc biệt là thông tin về sổ hồng, sổ đỏ gốc của nhà đất, điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả và vấn đề sang tên chủ mới của nhà đất.

3. Lưu ý khi thực hiện ký kết hợp đồng giao dịch, công chứng

Đây là một khâu tưởng chừng đơn giản nhưng hầu hết các vấn đề đều phát sinh từ khâu này.

Khi cả bên bán và bên mua nếu đi đến thống nhất ký kết giao dịch mua bán nhà đất, công tác này hai bên nên thực hiện, tiến hành tại văn phòng công chứng hoặc có quan có thẩm quyền ở nhà đất đó, Đây là bước tiên quyết để tiến hành sang tên sổ đỏ, chuyển nhượng giấy tờ liên quan.

Khi thực hiện giao dịch thanh toán và bàn giao giấy tờ, hai bên cũng nên thực hiện tại ngân hàng hoặc văn phòng công chứng. Hai bên sẽ cam kết hoàn thành chuyển tiền và giao giấy tờ cùng lúc trước bên thứ ba (ngân hàng hoặc văn phòng công chứng) để giao dịch được thuận lợi và an toàn nhất.

4. Thông tin về giá cả

Lưu ý khi mua bán nhà đất thành phố Hồ Chí Minh cần biết còn bao gồm thông tin về giá cả. Trước khi giao dịch mua bán, người mua nên tham khảo giá bất động sản tương ứng ở xung quanh để có sự lựa chọn hợp lý cho mình, còn người bán cũng nên tham khảo giá cả xung quanh để giá trị của bất động sản của mình không quá chênh lệch so với thị trường chung, nếu quá thấp sẽ bị lỗ, nếu quá cao sẽ khó bán ra. Tuy nhiên vấn đề này cũng phụ thuộc vào điều kiện, tiềm năng của nhà đất đó nữa.

Một lưu ý quan trọng dành cho người mua đó chính là bạn không nên đầu tư vào khu nhà đất có giá quá thấp so với mức giá chung dù điều kiện như thế nào đi nữa, bởi nếu là bất động sản bình thường khó có lý nào lại có giá thấp như vậy. Do vậy trong trường hợp này bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin pháp lý của mảnh nhà đất này để tránh bị lừa.

>> Xem thêm:

Bài viết liên quan

TẠI SAO CHÚNG TA NÊN SỬ DỤNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI?

Khi thuê nhà chung cư bạn cần lưu ý những gì

Sơn Epoxy là gì? Các loại sơn Epoxy trên thị trường hiện nay

Giá bán chó Corgi đực khỏe mạnh là bao nhiêu?

Giải đáp thắc mắc: “ở đâu bán chó Corgi uy tín”?

Đâu là shop bán chó Corgi ở Hà Nội uy tín?