Trước thông tin có khả năng sẽ lùi ngày bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội tỏ ra không quan tâm nhiều, vì thực tế, doanh nghiệp họ đã triển khai hóa đơn điện tử từ lâu, các đối tác, khách hàng đều cũng sử dụng và rất hài lòng bởi những tiện lợi mà hóa đơn điện tử mang lại.

Căn cứ theo quy định tại Điều 35, điều 36 Nghị định 119/2018 và Điều 26, Điều 27 Thông tư 68/2019 đã quy định cụ thể như sau:

-Việc tổ chức thực hiện hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế sẽ thực hiện theo quy định của Nghị định 119/2018 thực hiện xong đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh chậm nhất là ngày 01/11/2020.

– Kể từ ngày 01/11/2020 thì các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ cá nhân kinh doanh phải thực hiện việc đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử theo hướng dẫn tại Thông tư 68/2019.

hóa đơn điện tử

Như vậy căn cứ theo các quy định trên thì kể từ ngày 01/11/2020 tất cả các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Bên cạnh đó, các cơ quan thuế cũng thực hiện việc giám sát, đôn đốc các doanh nghiệp, hộ kinh doanh lớn nhanh chóng triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Trong công văn mới nhất của Cục Thuế Hà Nội gửi đến các doanh nghiệp thì các doanh nghiệp sẽ phải nhanh chóng hoàn thành việc triển khai đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử trước ngày 30/09/2020. Như vậy, chỉ còn rất ít thời gian để các doanh nghiệp chuyển đổi, triển khai sử dụng hóa đơn điện tử.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp cần phải lưu ý, trước ngày 1/11/2020, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy. Trước thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không cần hủy số hóa đơn giấy chưa sử dụng mà chỉ cần lựa chọn phần mềm hóa đơn điện tử phù hợp và thực hiện đăng ký phát hành hóa đơn điện tử để bắt đầu sử dụng.

Theo thống kê, hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử mang lại cho các doanh nghiệp rất nhiều lợi ích thiết thực như: tiết kiệm chi phí thời gian, công sức và đơn giản hóa các thủ tục hành chính rườm rà.

Ngoài ra, theo dự thảo Nghị định mới thì  thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử có thể sẽ được lùi lại, tuy nhiên, điều này không quan trọng bởi lẽ, các doanh nghiệp hiện tại cũng đã quen với việc sử dụng hóa đơn điện tử thay thế dần cho hóa đơn giấy.

Bên cạnh đó, dự thảo nghị định mới cũng chỉ tiếp tục cho phép một số đối tượng cụ thể được mua hóa đơn giấy của cơ quan thuế, tạo điều kiện cho họ hoạt động bình thường, trong khi chưa đủ điều kiện áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Doanh nghiệp nên dùng loại chữ ký số nào để ký hóa đơn điện tử? 

Sử dụng hóa đơn điện tử hạn chế việc trốn thuế

Song các đối tượng trên chỉ được phép mua hóa đơn giấy do cơ quan thuế đặt in tối đa là 12 tháng, sau đó phải sử dụng hóa đơn điện tử có hoặc không có mã của cơ quan thuế. Trong 12 tháng, cơ quan thuế sẽ hỗ trợ họ chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử. Khi chuyển sang hóa đơn điện tử, cơ quan thuế tiếp tục có các chính sách hỗ trợ người nộp thuế.

Như vậy, hiện tại dự thảo NGhị định mới về hóa đơn cũng vẫn chưa được ban hành, do vậy, mọi bán tín bán nghi về thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử vẫn còn được bỏ ngỏ. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều đã triển khai và sẵn sàng triển khai đồng bộ hóa đơn điện tử.

 

 

Bài viết liên quan

Khám phá các mẫu đồng hồ Casio nữ có mẫu đồng hồ đôi tương ứng

Đánh giá của người dùng về đồng hồ điện tử Casio

Chọn mẫu đồng hồ đôi nào để thể hiện tình yêu chốn văn phòng?

Người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài có phải đóng Bảo hiểm xã hội?

Nên mua đồng hồ đôi casio dây da hay dây kim loại?

Sở hữu ngay chiếc đồng hồ Casio nữ điện tử năng động, tại sao không?