Image default
Công nghệ Tin tức

Sử dụng hóa đơn điện tử hạn chế việc trốn thuế

Sử dụng hóa đơn điện tử không chỉ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thay đổi phương thức làm việc từ thủ công lạc hậu sang công nghệ hiện đại và đặc biệt là hạn chế được tình trạng doanh nghiệp trốn nghĩa vụ nộp thuế. Một số ngành đặc thù như xăng dầu cũng nhanh chóng chuyển đổi từ hóa đơn bán lẻ xăng dầu giấy sang sử dụng hóa đơn bán lẻ xăng dầu điện tử để đảm bảo hiệu quả công việc cao, giảm tải áp lực cho nhân viên, dễ dàng quản lý dữ liệu.

Các ngành đặc thù tiên phong sử dụng hóa đơn điện tử

Theo quy định của Thông tư 68/2019 thời hạn bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử chính là ngày 1/11/2020. Như vậy, chỉ còn chưa đầy nửa năm để các doanh nghiệp khẩn trương chuyển đổi theo chỉ thị, quy định của nhà nước.

Trước đó, từ 1.11.2018, các DN kinh doanh ở các lĩnh vực: điện lực; xăng dầu; bưu chính viễn thông; vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy; nước sạch; tài chính tín dụng; bảo hiểm; y tế; kinh doanh thương mại điện tử; kinh doanh siêu thị; thương mại đã chính thức áp dụng triển khai sử dụng hóa đơn điện tử

sử dụng hóa đơn điện tử

Ngoài ra, các DN, tổ chức kinh tế đang hoạt động có đủ 3 điều kiện dưới đây cũng nằm trong diện buộc phải dùng HĐĐT gồm: thứ nhất, có giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử (nộp báo cáo thuế hằng tháng, quý); thứ hai, có hệ thống phần mềm kế toán; thứ ba, phần mềm HĐĐT đáp ứng lập, tra cứu HĐĐT, lưu trữ dữ liệu HĐĐT theo quy định. Bên cạnh đó, các DN và tổ chức kinh tế, tổ chức khác thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thì sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Bên cạnh đó, tại các thành phố lơn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… cũng đã khẩn trương hoàn thành việc chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử. Việc chuyển đổi phương thức làm việc cũng giúp quá trình chuyển đổi số tại các doanh nghiệp diễn ra nhanh hơn.

Hạn chế tối đa việc trốn thuế

Sử dụng hóa đơn điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp:

Đầu tiên là giúp giảm chi phí. Nếu sử dụng hóa đơn giấy, DN phải chi phí giấy in, mực in, chi phí chuyển hóa đơn cho khách hàng đối với trường hợp khách hàng ở xa, người bán phải chuyển phát nhanh hoặc gửi bưu điện hóa đơn trả khách hàng; đặc biệt giảm chi phí lưu trữ hóa đơn.

Thứ hai là giúp việc lưu trữ hóa đơn trở nên dễ dàng hơn. Hóa đơn điện tử khác với hóa đơn giấy là có thể lưu giữ trong kho dữ liệu điện tử, nên DN không mất không gian lưu trữ như hóa đơn giấy; giảm thời gian tìm kiếm hóa đơn, tăng cường khả năng bảo mật hóa đơn; giúp việc lưu trữ, quản lý hóa đơn vĩnh viễn; không có rủi ro mất, nhàu nát như khi lưu trữ hóa đơn giấy. Đồng thời, phương thức này nâng cao hiệu quả quản lý hóa đơn do việc tập hợp các thông tin qua phương tiện điện tử một cách nhanh chóng và kịp thời; chi phí vận hành và quản lý thấp, hiệu quả.

Dùng hóa đơn chưa có giá trị sử dụng có phạm pháp không?

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc so sánh các báo cáo tài chính

Thứ ba là giúp việc quản lý thuế của các cơ quan thuế trở nên dễ dàng hơn, do đó hạn chế tối đa tình trạng né thuế, trốn thuế của các doanh nghiệp như trước đây. Chính bởi những lợi ích cho cả cơ quan thuế và doanh nghiệp nên hóa đơn điện tử đang dần trở nên phổ biến, được các doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn.

Một số các nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín, đang được các doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn hiện nay có thể kể đến như Misa, Thái Sơn, CyberLotus… Đây đều là các nhà cung cấp đã được Tổng cục Thuế thẩm định và khuyến khích doanh nghiệp trên địa bàn sử dụng.

Related posts

Những phong cách trang trí nội thất chung cư được nhiều người yêu thích

Trần Mỹ Tâm

Hướng dẫn rửa xe ô tô cực chuẩn cần học lỏm ngay

Trần Mỹ Tâm

Những việc cần làm khi kinh doanh quán kem nhỏ mang lại doanh thu “ không nhỏ”

Leave a Comment