Image default
Tin tức

Con dấu là gì? Cách đóng dấu và màu mực dùng để làm dấu chuẩn nhất

Hiện nay, con dấu được xem là vật dụng không thể thiết theo những quy định chung của nhà nước và nhu cầu của công việc. Vậy con dấu là gì? Và cách đóng dấu và màu mực dùng để làm dấu chuẩn nhất là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Con dấu là gì?

Con dấu là vật dụng được sử dụng để tạo dấu ấn trên các loại văn bản, vật dụng để khẳng định giá trị pháp lý. Có hai loại con dấu cơ bản đó là con dấu pháp lý và con dấu không mang tính pháp lý.

Con dấu pháp lý

Con dấu là gì? Cách đóng dấu và màu mực dùng để làm dấu chuẩn nhất

Đây là loại con dấu của cơ quản nhà nước và là con dấu pháp nhân của doanh nghiệp. Con dấu pháp lý có dạng hình tròn, sử dụng mực đỏ và được phát hành theo quy định và sự quản lý của cơ quan nhà nước. Ngoài ra việc đóng dấu pháp lý phải được tuân theo quy định của pháp luật.

 • Con dấu của những cơ quan tổ chức nhà nước
 • Con dấu pháp nhân của doanh nghiệp

Con dấu không mang tính pháp lý

Là các loại con dấu phát sinh được sử dụng cho công việc, nó không do cơ quan nhà nước ban hành. Con dấu này có nhiều hình dạng khác nhau như: tròn, vuông, chữ nhật, elip,… và có nhiều màu sắc khác nhau.

 • Con dấu tên, dấu chức danh
 • Con dấu sao y bản chính, đối chiếu văn bản
 • Con dấu hình chữ nhật thông tin cửa hàng,…

►Xem thêm:

Những quy định về cách đóng dấu trong doanh nghiệp

Hiện nay có ba cách đóng dấu pháp nhân doanh nghiệp được sử dụng phổ biến đó là: dấu chữ ký, dấu giáp lai và dấu treo.

Dấu chữ ký

Con dấu là gì? Cách đóng dấu và màu mực dùng để làm dấu chuẩn nhất

Dấu chữ ký là dấu được sử dụng để đóng lên chữ ký của người có thẩm quyền ban hành văn bản. Trong một doanh nghiệp thì người được đóng dấu chữ ký là giám đốc hoặc người được giám đốc ủy quyền.

Cách đóng dấu chữ ký

 • Dấu chữ ký được đóng sau khi có chữ ký của người có thẩm quyền.
 • Dấu được đóng phải rõ ràng, đúng chiều và dùng màu mực theo quy định – màu đỏ.
 • Con dấu chữ ký được đóng bên trái, trùm lên 1/3 chữ ký của người có thẩm quyền, một phần trùm lên chức danh và phần họ tên.

Dấu giáp lai

Con dấu là gì? Cách đóng dấu và màu mực dùng để làm dấu chuẩn nhất

Dấu giáp lai là dấu được đóng trên mép trái hoặc mép phải của văn bản. Thông thường các văn bản có từ 2 trang trở lên cần phải thực hiện đóng giáp lai trên tất cả các trang để thể hiện sự liền mạch của văn bản và để tránh những trường hợp bị thay đổi nội dung các trang trong văn bản.

Cách đóng dấu giáp lai

 • Đầu tiên xếp các trang tài liệu theo hình dẻ quạt sau đó đóng dấu một lần trùm lên tất cả các trang.
 • Khi đóng dấu giáp lai phải đảm bảo con dấu có ở lề tất cả các trang tài liệu.
 • Dấu giáp lai không được đè lên nội dung của văn bản.

Dấu treo

Con dấu là gì? Cách đóng dấu và màu mực dùng để làm dấu chuẩn nhất

Dấu treo là dấu đóng trên trang đầu của một văn bản, nó được đóng trùm lên phần tên cơ quan, doanh nghiệp hoặc tên của phụ lục đi kèm theo nội dung của văn bản chính.

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp chọn cách đóng dấu treo lên các văn bản nội bộ để mang tính thông báo trong cơ quan hoặc trên góc trái của liên đỏ hóa đơn.

Màu mực được sử dụng để khắc dấu chuẩn nhất

Ngày nay theo quy đinh của các cơ quan, tổ chức nhà nước, các doanh nghiệp sử dụng con dấu hình tròn thường sử dụng màu đỏ.

Đối với các loại con dấu chữ ký hay chức danh thì không có quy định về màu mực nên khi khác dấu bạn có thể lựa chọn màu mực tùy theo ý thích của mình. Thế nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng không được sử dụng màu mực có sự pha trộn để tránh sự phản cảm và nhức mắt cho người đọc văn bản nhé!

Con dấu là gì? Cách đóng dấu và màu mực dùng để làm dấu chuẩn nhất

Còn đối với những cơ quan nhà nước bởi do tính chất nghiêm trang và trang trọng của văn bản nên thường sử dụng màu mực chung của con dấu đó là màu đỏ và họ tên chữ ký cũng là màu đỏ. Còn với các doanh nghiệp thì con dấu vẫn là màu đỏ những chữ ký có thể là màu bất kỳ nhưng cũng tránh sự pha trộn màu sắc.

Qua bài viết chắc chắn bạn sẽ có được những thông tin chi tiết hơn về con dấu. Hãy đọc thật kỹ bài viết để có được cách đóng dấu các văn bản hợp lý nhất và chọn được màu mực phù hợp với công việc của mình nhé!

Related posts

Cách cắm hoa chưng bàn thờ, tổ tiên, loại hoa tối kỵ không nên chưng

Công dụng của loa nén công suất lớn

Trần Mỹ Tâm

Những hiểu lầm phổ biến ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Leave a Comment